Hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học

Kiểm soát truy cập sinh trắc học hoạt động như thế nào?

Kiểm soát truy cập ngăn khách truy cập không mong muốn vào cơ sở của bạn. Kiểm soát truy cập sinh trắc học đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.

Chúng tôi đã được hỏi bởi nhiều khách hàng tiềm năng và khách hàng của chúng tôi, làm thế nào để kiểm soát truy cập sinh trắc học hoạt động và nó là gì?

Kiểm soát truy cập sinh trắc học đại diện cho một loại công nghệ bảo mật hiện đại có thể mang lại một loạt lợi ích trên nhiều ngành công nghiệp.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cách kiểm soát truy cập sinh trắc học hoạt động và mức độ hữu ích của các doanh nghiệp nhất định.

Nhưng trước tiên, nó là gì?

Giải thích kiểm soát truy cập sinh trắc học

Sinh trắc học là phân tích dữ liệu sinh học bằng công nghệ. Thông thường, dữ liệu này liên quan đến các đặc điểm vật lý cụ thể mà một cá nhân có thể có.

Vì vậy, kiểm soát truy cập sinh trắc học là việc sử dụng dữ liệu sinh học này để cấp hoặc từ chối quyền truy cập vào một tòa nhà hoặc khu vực của tòa nhà.

Những dữ liệu sinh học và đặc điểm vật lý mà chúng ta đang nói về? Thường xuyên hơn không, kiểm soát truy cập sinh trắc học nhìn vào những thứ duy nhất cho mỗi cá nhân.

Điều này bao gồm dấu vân tay, quét võng mạc, nhận dạng khuôn mặt và / hoặc giọng nói. Để hiểu những gì xảy ra với dữ liệu này, chúng ta cần xem xét sâu hơn về cách thức các hệ thống này hoạt động.

Làm thế nào để hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học làm việc?

Rất nhiều khoa học và công nghệ đứng sau kiểm soát truy cập sinh trắc học và chức năng của nó. Tin tốt là có một cách đơn giản để giải thích mọi thứ.

Về cơ bản, hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học ghi lại dữ liệu sinh học từ con người. Họ có máy quét được trang bị cho họ, thu thập tất cả các dữ liệu này.

Ví dụ: 

Có một máy quét dấu vân tay phân tích một trong những dấu vân tay của bạn và giữ chúng trong một tệp dữ liệu. Sau đó, bạn chọn người mà bạn muốn có quyền truy cập vào bất cứ điều gì trong hệ thống kiểm soát truy cập và đăng ký dấu vân tay của họ.

Bây giờ, khi bạn đi mở cửa, bạn quét ngón tay. Hệ thống phân tích bản in và xem nếu nó phù hợp với một trong cơ sở dữ liệu. 

Nếu đúng như vậy, thì điều khiển truy cập sẽ mở ra và cho phép bạn tham gia. Nếu không có trận đấu nào thì quyền truy cập bị từ chối.

Tất nhiên, dấu vân tay chỉ là một trong nhiều ví dụ trong kiểm soát truy cập sinh trắc học. Tuy nhiên, nó là một dạng sinh trắc học phổ biến nhất vì nó dễ dàng và thuận tiện để quét một bản vân tay lưu.

Quét võng mạc cũng được sử dụng, và điều này liên quan đến việc quét võng mạc trong mắt bạn. Nhận dạng khuôn mặt cũng đã bắt đầu trở nên chủ đạo hơn - chủ yếu nhờ vào iPhone X, giới thiệu nó tới thị trường tiêu dùng vào năm 2018.

Nó không thực sự quan trọng loại sinh trắc học nào đang được sử dụng để đo lường, khái niệm tương tự luôn được áp dụng. Ở đây, một bản tóm tắt thậm chí đơn giản hơn về cách mọi thứ hoạt động:

Lợi ích của kiểm soát truy cập sinh trắc học là gì?

Nói chung, kiểm soát truy cập là một biện pháp bảo mật có lợi. Nó bổ sung thêm một lớp bảo vệ giúp kiểm soát ai cho phép ở đâu. Nhưng, kiểm soát truy cập sinh trắc học đưa mọi thứ đến một cấp độ bảo mật hoàn toàn mới.

Vấn đề với kiểm soát truy cập thông thường - sử dụng bàn phím và mật khẩu - là mã có thể được đoán và thẻ khóa có thể bị mất hoặc bị đánh cắp.

Ngoài ra, sau khi sử dụng thường xuyên, các số trên bàn phím có thể bị mòn hoặc phai màu một chút, cho đi những số nào tạo nên mã. Vì vậy, có một khả năng - mặc dù nhỏ - rằng ai đó không có quyền truy cập có thể nắm giữ mã và có quyền truy cập.

Với quét sinh trắc học, điều này khó hơn đáng kể. Cách duy nhất để ai đó có thể có quyền truy cập là nếu họ sở hữu một bản sao chính xác của dữ liệu sinh học được lưu trữ trong hệ thống.

Bạn có thể bắt chước dữ liệu sinh học, bạn có thể đoán được may mắn - bạn thật sự cần một người trong hệ thống để có mặt thông qua kiểm soát truy cập.

Do đó, kiểm soát truy cập sinh trắc học an toàn hơn nhiều và khó xâm nhập hơn nhiều.

Những ngành công nghiệp hưởng lợi từ hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học

Loại kiểm soát truy cập này có nhiều ứng dụng trên nhiều ngành công nghiệp. Với ý nghĩ đó, đây là một số ngành mà chúng tôi tin rằng công nghệ này sẽ có lợi nhất:

Khu vực công

Chính phủ có đầy đủ các bộ phận khác nhau và những người khác nhau di chuyển mọi lúc có những khoảng trống khác nhau. 

Hơn thế nữa, có rất nhiều thông tin riêng tư trong các tòa nhà chính phủ khác nhau. Vì vậy, để giữ mọi thứ an toàn nhất có thể, họ có thể hưởng lợi từ kiểm soát truy cập sinh trắc học.

Nó có thể đóng cửa các phần của tòa nhà và ngăn những người ngẫu nhiên xông vào các tòa nhà chính phủ và xem thông tin cá nhân.

Cơ sở y tế, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe cũng có đầy đủ thông tin cá nhân và bí mật. Một lần nữa, quét sinh trắc học có thể rất tiện dụng ở đây.

Nó thường được sử dụng trong các bệnh viện để hạn chế quyền truy cập vào máy chủ dữ liệu hoặc phòng nộp đơn. Nhưng, nó cũng có thể được sử dụng để có quyền truy cập vào các khu vực hạn chế hơn của bệnh viện - như cánh với bệnh nhân truyền nhiễm.

Doanh nghiệp tổng hợp

Loại kiểm soát truy cập này cũng hữu ích trên toàn thế giới kinh doanh nói chung. Nó có thể được sử dụng để bảo vệ các tòa nhà văn phòng - trong khi tăng gấp đôi như một cách mới để công nhân đồng hồ vào mỗi buổi sáng.

Chỉ nhân viên của bạn có thể có quyền truy cập vào văn phòng của bạn và điều này ngăn chặn khách truy cập không mong muốn. Nó cũng có thể giúp đóng cửa các khu vực riêng tư, như phòng nộp hồ sơ và tài liệu.

Cơ quan thực thi pháp luật

Các đồn cảnh sát, trung tâm giam giữ và bất kỳ tổ chức nào khác như thế này có thể được hưởng lợi rất nhiều từ kiểm soát truy cập sinh trắc học. Một khía cạnh quan trọng của việc thực thi pháp luật là đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Kiểm soát truy cập thực hiện điều này bằng cách đảm bảo chỉ những người được chọn mới được phép vào và ra khỏi đồn cảnh sát, nhà tù, trại giam, v.v.

Nó có thể ngăn chặn những trường hợp ai đó cố gắng đột nhập vào nhà tù để bắt bạn của họ ra ngoài - hoặc tệ hơn.

Như bạn có thể thấy, kiểm soát truy cập sinh trắc học có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. 

Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã chỉ cho bạn nhiều hơn về cách thức hoạt động của công nghệ này và lý do tại sao nó lại hữu ích.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để tăng cường các biện pháp bảo mật của mình, thì đây có thể chỉ là nó.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT