Cách lắp đặt, vệ sinh và bảo trì cửa trượt trong nhà bếp

Trang trí nhà bếp là một phần quan trọng trong toàn bộ trang trí của gia đình, một ngày ba bữa, số lần vào bếp tương đối nhiều, bếp khép kín là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các gia đình khi trang trí. Cửa bếp được sử dụng phổ biến nhất là cửa trượt, bởi vì hiệu suất chi phí của cửa trượt là cao nhất trong số các loại cửa và khả năng cách âm tương đối mạnh nó cũng có khả năng chống thấm nước và chống ẩm.

Trong sử dụng hàng ngày cũng cần chú ý đến việc vệ sinh cửa trượt, do khói dầu trong bếp lớn nên khi vệ sinh cần lau chùi khung cửa trượt, đường ray, kính và những nơi khác.

Cách lắp đặt cửa trượt

Cửa trượt tuy có thể tiết kiệm diện tích phòng khách nhưng cũng có tác dụng trang trí tốt, khi lắp đặt phải thiết kế theo kết cấu nhà, quy mô không gian và công năng sử dụng. Đồng thời, một số vấn đề cơ bản cần được chú ý trong sử dụng hàng ngày. Vậy làm thế nào để cài đặt cửa trượt?

Bản vẽ hiệu ứng của cửa trượt nhà bếp 

1. Đối với cửa trượt treo, do hộp ray được lắp đặt trước rồi mới đặt gạch nên phần tiếp giáp giữa hộp ray lộ ra ngoài và gạch không dễ xử lý, điều này gây ra những khó khăn nhất định cho việc thi công. Do đường ray chịu một áp lực nhất định nên các viên gạch cũng bị ứng suất, theo thời gian rất dễ khiến các viên gạch bên cạnh đường ray bị nứt.

Ngoài ra, nếu ở trong một không gian như nhà bếp và phòng tắm, hộp theo dõi rất dễ che giấu bụi bẩn, khói dầu và tro sẽ rơi vào đó, điều này sẽ gây khó khăn cho việc lau chùi.

2. Kích thước của hộp theo dõi ở phần trên của cửa trượt phải cao 12 cm và rộng 9 cm. Giống như hộp rèm, một đường ray được lắp đặt trong hộp đường ray và cửa trượt có thể được treo trên đường ray. Hầu hết các cửa hoặc ô cửa ngày nay đều cao từ 1,95 đến 2,15 mét. Kinh nghiệm cho thấy, khi chiều cao của cửa thấp hơn 1,95m thì dù là người cao bao nhiêu cũng sẽ cảm thấy hụt hẫng, khó chịu.

Do đó, khi làm cửa trượt, chiều cao tối thiểu phải là 195+12=207 cm, có đủ không gian để làm hộp ray thì mới có thể tính đến việc làm cửa trượt. Nếu không thì chỉ có thể treo bên ngoài, tức là hộp ray lộ ra bên ngoài, chắc chắn không đẹp, theo thời gian khe hở giữa cửa và tường sẽ ngày càng lớn.

Chiều rộng của cửa trượt là đặc biệt

Kích thước vàng của cửa thông thường là khoảng 80 cm x 200 cm, theo kết cấu này cửa tương đối vững chắc. Nếu chiều cao lớn hơn 200 cm, thậm chí cao hơn, tốt hơn là nên thu hẹp chiều rộng của cửa hoặc làm thêm cửa trượt với tiền đề giữ nguyên diện tích, để giữ cho cửa ổn định và an toàn khi sử dụng.

Thận trọng khi sử dụng cửa trượt từ sàn lên trên

Do xoay quá nhiều khi đẩy và kéo, cửa trượt dễ bị biến dạng theo thời gian, cửa không thể mở sau khi biến dạng, đồng nghĩa với việc không thể sửa chữa và không thể sử dụng được.

 Do cửa trượt tiếp xúc với tường hoặc hai bên thân tủ nên không được có vật nào khác chặn đóng cửa trượt tại vị trí tiếp xúc. Ví dụ, vị trí ngăn kéo trong tủ nên tránh giao điểm của cửa trượt và cao hơn tấm đáy ít nhất 1cm, ngăn kéo trong tủ cửa xếp nên cách tường bên ít nhất 15 cm. cửa đã đóng, nên thay đổi vị trí của công tắc và ổ cắm.

Dù làm bằng vật liệu gì trên mặt đất cũng phải bằng phẳng, vách các ô cửa cũng phải bằng phẳng, thẳng đứng. Nếu không, cửa sẽ bị lệch sau khi lắp đặt. Sai số điều chỉnh không quá 10mm.

Vui lòng không lắp đặt đường góc tại vị trí lắp đặt

Đường thạch cao có thể được lắp đặt trên tấm niêm phong phía trên tủ âm tường, nếu cửa trực tiếp chạm tới đỉnh thì không được lắp đường dây thạch cao.

Đối với thảm có độ dày dưới 5 mm, cắt thảm tại vị trí và dán trực tiếp lên thanh ray bên dưới. Thảm có độ dày lớn hơn 5 mm có thể được cố định trực tiếp trên thảm bằng vít nếu lắp đặt thanh ray đôi: nếu lắp đặt thanh ray đơn, thảm tại vị trí đó phải được cắt bỏ và một dải gỗ dày 3-5 mm được đặt trước trên thảm để có thể dán trực tiếp đường ray đơn lên trên.

Mối nối giữa sàn gỗ và gạch men, tình trạng này chủ yếu xảy ra giữa ban công và phòng khách, giữa phòng ngủ và phòng khách, cách giải quyết như sau:

Thử lắp thanh ray phía dưới trên một vật liệu.

Thêm một tấm gỗ hoặc đá cẩm thạch có cùng chiều rộng với thanh ray dưới giữa hai vật liệu. Đá ngưỡng cũng có thể được sử dụng trong nhà bếp.

Những lợi ích của việc sử dụng cửa trượt trong nhà bếp

1. Bởi vì hiệu suất chi phí của cửa trượt là cao nhất trong số các loại cửa. So với cửa truyền thống, hình thức đa dạng hơn, có thể phù hợp với các phong cách phòng khác nhau và thể hiện các hiệu ứng trang trí khác nhau.

2. Khả năng cách âm của cửa trượt tương đối mạnh, khi nấu ăn trong bếp sẽ phát ra tiếng ồn tương đối lớn nên khả năng cách âm cũng là một yếu tố quan trọng mọi người cần cân nhắc. 

3. Giá trị bảo vệ môi trường của cửa trượt cao hơn, ngày nay việc lựa chọn đồ nội thất thân thiện với môi trường đã trở thành xu hướng. 

4. Cửa kéo có chống thấm nước hay không cũng là yếu tố đầu tiên mọi người cân nhắc, xét cho cùng, bếp là nơi có độ ẩm tương đối cao trong môi trường gia đình. 

5. Cửa trượt tương đối nhẹ khi sử dụng, so với những nơi khác, tần suất sử dụng cửa bếp tương đối cao, ngoài môi trường riêng của nhà bếp, mức độ chống mài mòn quyết định sự lựa chọn của mọi người. 

Phương pháp làm sạch khung cửa trượt 

Khung của cửa trượt chủ yếu được làm bằng vật liệu kim loại, và nó có thể được lau bằng vải cotton khô trong quá trình vệ sinh hàng ngày. Nếu bạn làm sạch nó bằng nước, bạn nên vắt giẻ càng nhiều càng tốt để tránh làm hỏng bề mặt kim loại và ảnh hưởng đến vẻ ngoài.

Phương pháp vệ sinh ray cửa trượt Ray dưới rất dễ tích tụ bụi nổi, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trượt của bánh xe phía dưới, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của cửa trượt, do đó thường phải dùng máy hút bụi để loại bỏ ray nổi, bụi ở thanh ray phía dưới và dùng giẻ nhúng nước lau sạch các góc, đồng thời chú ý Lau khô bằng vải cotton không xơ.

Thao tác lau chùi, vệ sinh của bất kỳ đối tượng nào là chắc chắn, nếu không nắm rõ thao tác cụ thể mà lau chùi, lau chùi một cách mù quáng thì chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của cửa, vì vậy bạn không thể cẩu thả trong việc vệ sinh cửa kéo.

Làm thế nào để duy trì cửa trượt 

1. Bảo trì ròng rọc 

Ròng rọc là linh hồn của toàn bộ cánh cửa bên trong, tuy kích thước nhỏ nhưng lại đóng vai trò chính. Một hoặc hai giọt dầu bôi trơn cứ sau sáu tháng hoặc lâu hơn có thể giúp nó luôn trơn tru. Ròng rọc của cửa trượt được chia thành bánh xe trên và dưới, nếu là ròng rọc thương hiệu thì bánh xe trên và dưới trượt bằng ổ trục kim, không cần thêm dầu bôi trơn, chỉ cần chú ý làm sạch cặn bẩn. 

Vòng bi thông thường hoặc bánh xe cao su nên được nhỏ dầu bôi trơn lên các bộ phận trượt của chúng sáu tháng một lần. Phương pháp bảo trì cửa trượt là không xoay cửa trượt quá mạnh để tránh lực tải của nó; ngăn trọng lực tác động vào thân cửa, nghiêm cấm làm hỏng cửa trượt và theo dõi bằng vật sắc nhọn hoặc trọng lực, gây chướng ngại vật, nếu thân cửa hoặc khung cửa bị hỏng, vui lòng liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhờ thợ bảo trì chuyên nghiệp sửa chữa.

2. Duy trì hoạt động tốt của cửa trượt

Cửa trượt có vẻ đơn giản, nhưng vẫn có nhiều cấu trúc và phụ kiện, ngoài việc bảo vệ đường ray và các khía cạnh khác, mặt trên và gioăng kính là kết cấu chính để đảm bảo khả năng bịt kín, cách nhiệt và cách âm của cửa trượt .Nếu nó rơi ra, nó phải được sửa chữa kịp thời, Thay thế, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc cách ly bụi, chống va chạm, cách âm và giữ nhiệt.

Phương pháp bảo trì đường ray cửa trượt giữ cho đường ray sạch sẽ và ngăn vật lạ xâm nhập, nếu có quá nhiều lớp xám trên đường ray thì cửa trượt sẽ phát ra quá nhiều tiếng ồn trong quá trình sử dụng, đẩy vào sẽ không linh hoạt. sự lôi kéo. Nếu có đồ lặt vặt và bụi, nó có thể được làm sạch bằng bàn chải, và bụi tích tụ trong rãnh và mặt trên của gioăng cửa có thể được hút bằng máy hút bụi. Nghiêm cấm các vật nặng va vào đường đua, đây cũng là một phương pháp phổ biến để bảo trì đường đua.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT