Nguyên lý hoạt động của cửa cảm biến tự động là gì?

Cửa tự động bắt đầu được sử dụng trong các tòa nhà từ sau thế kỷ 20. Nguyên lý hoạt động cơ bản của cửa tự động, thành phần cơ bản của máy cửa tự động về cơ bản là giống nhau, với thành phần trên và tín hiệu mở cửa, nó có thể được cấu hình như một hệ thống cửa tự động đơn giản. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa tự động là gì? Cấu tạo cơ bản của cửa cảm biến tự động là gì? Tiếp theo hãy cùng tòa soạn tìm hiểu nhé.

Nguyên lý hoạt động của cửa cảm biến tự động là gì?

1. Nguyên tắc mở khóa

Sự phối hợp giữa hành động mở khóa và hành động mở của cửa tự động được áp dụng cho khóa điện tử của cửa trượt tự động, khóa điện từ với dây đai khóa, khóa điện của bộ phận treo thân khóa và động cơ khóa. Loại thứ hai được sử dụng cho cửa trượt tự động hạng nặng. Khóa điện tử cho cửa trượt tự động bao gồm nút chặn cửa điện từ, khóa chốt điện tử và thiết bị mở cửa điện tử.

Ngoài ra còn có khóa cơ với công tắc tiếp điểm, kết hợp khóa với công tắc, khi khóa không ở trạng thái mở khóa thì không tiếp xúc được với các tiếp điểm, không thể xảy ra thao tác sai.

2. Nguyên lý điều khiển tập trung

Khái niệm điều khiển tập trung bao gồm hai ý nghĩa là giám sát tập trung trạng thái hoạt động của cửa tự động và vận hành tập trung nhiều cửa tự động. Việc giám sát tập trung trạng thái đóng mở của cửa tự động có thể được thực hiện thông qua mạch đầu ra tín hiệu vị trí, và có thể sử dụng công tắc tiếp điểm. Khi cửa đạt đến một vị trí nhất định (chẳng hạn như vị trí mở), hãy chạm vào công tắc để phát tín hiệu tiếp xúc.

Bộ tạo tín hiệu quy nạp cũng có thể được sử dụng để gửi tín hiệu khi cảm biến phát hiện cửa đang ở một vị trí nhất định. Trạng thái của cửa tự động có thể được hiển thị bằng cách đặt đèn báo tương ứng trong phòng điều khiển trung tâm và hoạt động tập trung thường đề cập đến việc mở hoặc khóa nhiều cửa cùng một lúc. 

3. Tín hiệu mở cửa 

Tín hiệu mở cửa của cửa tự động là tín hiệu tiếp xúc, và radar vi sóng và cảm biến hồng ngoại là hai nguồn tín hiệu thường được sử dụng. Radar vi sóng phản ứng với sự dịch chuyển của vật thể nên tốc độ phản hồi nhanh, phù hợp với những nơi có người đi bộ với tốc độ bình thường đi qua, đặc điểm của nó là một khi người ở gần cửa không muốn ra ngoài thì đứng yên, radar sẽ không phản hồi nữa, cửa sẽ đóng lại, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với người điều khiển cửa.

Cảm biến hồng ngoại cửa tự động phản hồi khi có vật thể, bất kể người đó có di chuyển hay không, miễn là nằm trong phạm vi quét của cảm biến, nó sẽ phản hồi và gửi tín hiệu liên lạc. Nhược điểm là tốc độ phản hồi của cảm biến hồng ngoại chậm, phù hợp với những nơi có người ra vào chậm.

Ngoài ra, nếu cửa tự động nhận tín hiệu tiếp xúc quá lâu, bộ điều khiển sẽ cho rằng có chướng ngại vật trong hệ thống đầu vào tín hiệu. Ngoài ra, nếu để cửa trượt tự động mở quá lâu cũng sẽ gây hư hỏng các bộ phận điện. Bởi vì radar vi sóng và cảm biến hồng ngoại không biết liệu những người đến gần cửa tự động có thực sự muốn vào cửa hay không, nên một số trường hợp thích sử dụng công tắc phím hơn. 

Cấu tạo cơ bản của cảm biến cửa tự động

nhiều loại cửa tự động và các loại cấu trúc khác nhau, nhưng cấu trúc cơ bản chủ yếu có ba phần, đó là phần khung cửa, phần dẫn động và truyền động, phần điều khiển và phát hiện cảm biến.

1. Thân cửa

Thân cửa là thành phần chính của cửa tự động, do các loại thân cửa khác nhau có đặc điểm phẳng và ba chiều nên có hai cách để tạo thành thân cửa, đó là phương pháp bố cục phẳng và phương pháp bố cục ba chiều.

2. Hệ truyền động

Thiết bị dẫn động của cửa tự động bao gồm mô tơ và hộp giảm tốc hoặc mô tơ và hệ thống thủy lực, hoạt động theo chương trình do thiết bị điều khiển thiết lập và điều khiển cửa đóng mở. Từ thiết bị dẫn động đến chuyển động của thân cửa phải có cơ cấu truyền động ở giữa, bộ giảm tốc là một bộ phận của cơ cấu truyền động.

Hầu hết các bộ giảm tốc và động cơ đã được tích hợp vào một động cơ giảm tốc, điều này sẽ đơn giản hóa thiết bị và giúp tiêu chuẩn hóa và thu nhỏ dễ dàng hơn. Ngoài bộ giảm tốc, cơ chế truyền động cũng phải được thiết kế theo nhu cầu cụ thể. Cơ cấu truyền động có thể là bộ truyền bánh răng, bộ truyền xích hoặc bộ truyền đai đồng bộ hiệu suất cao.

3. Kiểm soát

Bộ điều khiển là một thiết bị điều khiển với một máy vi tính làm thân chính, nó nhận tín hiệu từ cảm biến phát hiện để làm cho thiết bị lái hoạt động để hoàn thành việc mở và đóng thân cửa.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT