Sơ đồ nguyên lý cấu tạo bộ điều khiển cửa tự động

Cửa cảm biến tự động là loại cửa được lắp đặt đặc biệt ở lối vào sảnh, là loại cửa không cần người đóng mở, nói đến điều khiển tự động thì chúng ta phải bắt đầu từ nguyên lý hoạt động của nó. Bạn biết công việc của cửa tự động. Số lượng ban đầu là bao nhiêu? Vai trò của mỗi người là gì? Dưới đây, biên tập viên của Công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT sẽ giới thiệu về nguyên lý hoạt động của cửa tự động (sơ đồ nguyên lý cấu trúc của bộ điều khiển cửa tự động cảm biến cửa) , hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Nguyên lý hoạt động của cửa tự động là gì?

1. Nguyên tắc mở khóa

Sự phối hợp giữa hành động mở khóa và hành động mở cửa tự động được áp dụng cho khóa điện tử của cửa trượt tự động, khóa điện từ với dây đai khóa, khóa điện của bộ phận treo thân khóa và động cơ khóa. Loại thứ hai được sử dụng cho cửa trượt tự động hạng nặng.Khóa điện tử cho cửa trượt tự động bao gồm nút chặn cửa điện từ, khóa chốt điện tử và thiết bị mở cửa điện tử. Ngoài ra còn có khóa cơ với công tắc tiếp điểm, kết hợp khóa với công tắc, khi khóa không ở trạng thái mở khóa thì không tiếp xúc được với các tiếp điểm, không thể xảy ra thao tác sai.

2. Nguyên lý điều khiển tập trung

Khái niệm điều khiển tập trung bao gồm hai ý nghĩa là giám sát tập trung trạng thái hoạt động của cửa tự động và vận hành tập trung nhiều cửa tự động. Việc giám sát tập trung trạng thái đóng mở của cửa tự động có thể được thực hiện thông qua mạch đầu ra tín hiệu vị trí, và có thể sử dụng công tắc tiếp điểm.Khi cửa đạt đến một vị trí nhất định (chẳng hạn như vị trí mở), hãy chạm vào công tắc để phát tín hiệu tiếp xúc.

Bộ tạo tín hiệu quy nạp cũng có thể được sử dụng để gửi tín hiệu khi cảm biến phát hiện cửa đang ở một vị trí nhất định. Trạng thái của cửa tự động có thể được hiển thị bằng cách đặt đèn báo tương ứng trong phòng điều khiển trung tâm và hoạt động tập trung thường đề cập đến việc mở hoặc khóa nhiều cửa cùng một lúc.

3. Tín hiệu mở cửa

Tín hiệu mở cửa của cửa tự động là tín hiệu tiếp xúc, và radar vi sóng và cảm biến hồng ngoại là hai nguồn tín hiệu thường được sử dụng. Radar vi sóng phản ứng với sự dịch chuyển của vật thể nên tốc độ phản hồi nhanh, phù hợp với những nơi có người đi bộ với tốc độ bình thường đi qua, đặc điểm của nó là một khi người ở gần cửa không muốn ra ngoài thì đứng yên, radar sẽ không phản hồi nữa, cửa sẽ đóng lại, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với người điều khiển cửa.

Cảm biến hồng ngoại phản hồi khi có vật thể, bất kể người đó có di chuyển hay không, miễn là nằm trong phạm vi quét của cảm biến, nó sẽ phản hồi và gửi tín hiệu liên lạc. Nhược điểm là tốc độ phản hồi của cảm biến hồng ngoại chậm, phù hợp với những nơi có người ra vào chậm.

Nguyên lý làm việc của bộ điều khiển cửa tự động là gì?

1. Khi ai đó đi qua công tắc phát hiện quang điện K1 hoặc K2 từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong, bộ truyền động mở cửa KM1 hoạt động, động cơ quay về phía trước và khi chạm đến vị trí công tắc giới hạn mở cửa K3, động cơ sẽ ngừng chạy.

2. Sau khi cửa tự động ở vị trí mở cửa trong 8 giây, nó sẽ tự động chuyển sang quy trình đóng cửa, bộ truyền động đóng cửa KM2 được kích hoạt, động cơ đảo chiều và khi cửa di chuyển đến vị trí của công tắc giới hạn đóng cửa K4, động cơ ngừng chạy.

3. Trong quá trình đóng cửa, khi có người đi qua công tắc phát hiện quang điện K2 hoặc K1 từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài thì phải dừng đóng cửa ngay lập tức và tự động vào quy trình mở cửa.

4. Trong thời gian chờ 8 giây sau khi mở cửa, nếu ai đó đi qua công tắc phát hiện quang điện K2 hoặc K1 từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài thì phải khởi động lại và đợi 8 giây trước khi tự động vào quy trình đóng cửa để đảm bảo Người qua lại an toàn.

Về nguyên lý hoạt động của cửa tự động (sơ đồ cấu tạo nguyên lý của bộ điều khiển cảm biến cửa tự động) mình đã chia sẻ rất nhiều rồi, vẫn muốn nhắc nhở mọi người là cửa tự động cần chú ý bảo dưỡng, sửa chữa các lỗi cửa tự động trong thời gian.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT